TIN TỔNG HỢP KHÁC
Các phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội sử dụng công nghệ cao và các biện pháp phòng ngừa
03/08/2023 11:09:54

 

Tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục diễn biến phức tạp, người dân cần lưu ý về phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội và các biện pháp phòng ngừa như sau:

(1) Giả danh cơ quan thực thi pháp luật: các đối tượng sử dụng dịch vụ VoiP tự xưng là cán bộ Công an, Viện kiểm sát hoặc giả mạo Cổng thông tin điện tử của Công an để thông báo chủ thuê bao có liên quan đến các vụ án đang bị điều tra; sau đó, khai thác các thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và yêu cầu chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của bị hại vào các tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp với lý do để phục vụ công tác điều tra rồi chiếm đoạt.

* Biện pháp phòng ngừa: Không cung cấp bất kỳ nội dung gì liên quan đến thông tin cá nhân hoặc thông tin tài khoản ngân hàng. Nếu tiếp nhận thông tin như vậy cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để giải quyết. (Lưu ý: Khi cơ quan pháp luật làm việc sẽ tiến hành làm việc trực tiếp với người dân; không làm việc, yêu cầu bắt giữ, yêu cầu chuyển tiền qua điện thoại)

(2) Tuyển cộng tác viên làm đơn hàng, nhiệm vụ trên các sàn thương mại điện tử như Shoppe, Lazada, Tiktok: các đối tượng đăng tuyển cộng tác viên làm đơn hàng, nhiệm vụ trên các sàn thương mại điện tử như: Shoppe, Lazada, Tiktok để kiếm thêm thu nhập trên các trang mạng. Sau khi người có nhu cầu tìm việc làm liên hệ, các đối tượng yêu cầu họ phải thanh toán đơn hàng trước rồi sẽ nhận lại tiền gốc cộng thêm chiết khấu “hoa hồng”; mỗi lượt mua hàng thành công sẽ được hưởng “hoa hồng” từ 10% đến 20% số tiền gốc của mỗi đơn hàng; đối với những đơn hàng giá trị nhỏ, đầu tiên cộng tác viên sẽ được thanh toán kèm “hoa hồng” như đã hứa nhằm tạo lòng tin vì việc kiếm tiền quá dễ dàng. Khi số tiền đặt hàng của cộng tác viên ngày càng lớn, các đối tượng sẽ giở nhiều chiêu trò, thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản của bị hại.

* Biện pháp phòng ngừa: Không tham gia, không chuyển bất cứ khoản tiền nào để mua đơn hàng theo yêu cầu của đối tượng.

(3) Kết bạn, làm quen và lừa đảo: các đối tượng lừa đảo tự giới thiệu là người nước ngoài (thường giả quân nhân, doanh nhân nước ngoài) kết bạn, liên lạc để tạo mối quan hệ với nạn nhân thông qua mạng xã hội. Một thời gian nói chuyện, cảm thấy đã tạo được lòng tin ở đối phương, đối tượng lừa đảo sẽ thông báo muốn gửi tiền, quà từ nước ngoài về Việt Nam. Sau đó, giả làm nhân viên Hải quan, sân bay yêu cầu bị hại phải nộp tiền để nhận quà với các lý do khác nhau như cước vận chuyển, thuế, phí… vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp rồi chiếm đoạt.

* Biện pháp phòng ngừa: Không kết bạn làm quen với đối tượng lạ, đối tượng nước ngoài. Cảnh giác khi đối tượng báo gửi quà hay vật phẩm. Không chuyển bất cứ khoản tiền chi phí nào để nhận quà tặng

(4) Hack tài khoản facebook lừa đảo mượn tiền: chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook sau đó nhắn tin bạn bè hỏi mượn tiền.

* Biện pháp phòng ngừa: Khi nhận được tin nhắn bạn bè, người thân trên Zalo, Facebook vay tiền, chuyển khoản hộ… cần trực tiếp xác minh bằng cách gọi điện thoại vào SĐT để xác thực. kiểm tra thông tin thật kỹ trước khi thực hiện chuyển tiền.

(5) Thủ đoạn vay tiền online qua app: các đối tượng sẽ hướng dẫn bị hại cài đặt các app vay tiền, khi đăng nhập vào các app thì các đối tượng sẽ dùng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản của bị hại như là: phải chuyển thêm tiền đặt cọc, mua bảo hiểm khoản vay, đóng phí giải ngân…

* Biện pháp phòng ngừa: Không tham gia việc vay tiền qua app. Không chuyển bất cứ khoản tiền nào để làm thủ tục vay tiền hoặc chứng minh tài chính

(6) Mạo danh các đồng chí lãnh đạo cơ quan chính quyền, đoàn thể: các đối tượng sử dụng hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo cơ quan, chính quyền, đoàn thể để mạo danh lập tài khoản mạng xã hội (Zalo, facebook…) rồi kết bạn, làm quen, vay mượn tiền của bạn bè, người thân, đồng nghiệp, cấp dưới… để chiếm đoạt tiền của các bị hại chuyển tới.

* Biện pháp phòng ngừa: Khi nhận được tin nhắn từ các tài khoản trên Zalo, Facebook vay tiền, chuyển khoản hộ… cần trực tiếp xác minh bằng cách gọi điện thoại vào SĐT để xác thực. Kiểm tra thông tin thật kỹ trước khi thực hiện chuyển tiền.

Mọi người cần chủ động cung cấp thông tin và phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trong công tác xác minh, điều tra làm rõ các đối tượng phạm tội..

Số điện thoại đường dây nóng:

- Đ/c Thái đội trưởng đội Cảnh sát Hình sự: 0945.967.888;

- Đ/c Hòa phó đội trưởng đội Cảnh sát Hình sự: 0985.509.689;

- Đ/c Phương phó đội trưởng đội Cảnh sát Hình sự: 0985.312.499.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2504
Trước & đúng hạn: 2504
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/12/2023 03:48:07)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG HOÀNG TÂN - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Cấp

Địa chỉ: UBND phường Hoàng Tân

Điện thoại: 0941631973

Email: nguyenvancap@haiduong.gov.vn

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 10
Tất cả: 28,800