TỔNG QUAN
Tổng quan về phường Hoàng Tân
29/04/2021 04:22:33

1. Điều kiện vị trí địa lý

Hoàng Tân là phường miền núi nằm ở phía Đông Bắc thành phốChí Linh, phía Bắc giáp phường Bến Tắm và xã Bắc An, phía Nam giáp phường Văn Đức, phía Đông giáp phường Hoàng Tiến, và xã Bình Dương thuộc thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, phía Tây giáp phường Cộng Hòa.

Tổng diện tích tự nhiên của phường là 1.055,99 ha. Trong đó đất nông nghiệp là 637ha, đất lâm nghiệp là 47,78ha, đất nuôi trồng thủy sản là 51ha, đất phi nông nghiệp là 307ha.

Phường Hoàng Tân có trục đường Quốc lộ 18 chạy qua, nối liền trục tam giác phát triển kinh tế giữa Hà Nội – Quảng Ninh, đây là điều kiện thuận lợi để phường phát triển kinh tế nhanh, bền vững, trong đó có kinh tế nông nghiệp.

Phường Hoàng Tân có 6 KDC.

2. Điều kiện địa hình, địa chất

Hoàng Tân là phường nằm trong địa hình bằng phẳng, thấp trũng, hướng thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam, từ cao độ +2,00 - +2,40m, thấp dần xuống +1,50 – 1,00m, có vùng thấp trũng cao độ từ +0,5 - +0,8m.

Trong phường có nhiều ao, hồ, kênh, rạch nối liền với nhau thành một hệ thống liên hoàn thông với các sông, tạo hệ thống mương nước phục vụ cho tưới tiêu của phường.

Đất đai trên địa bàn phường được chia thành 2 nhóm đất chính: đất Fealit và đất màu pha cát

3. Khí hậu thủy văn

Khí hậu mang đặc điểm chung của khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, có sự giao thoa với khí hậu đồi núi, nhiệt độ trung bình hằng năm khoảng 23-24 C, lượng mưa trung bình khoảng 1,500mm.

Với đặc điểm thời tiết và khí hậu như vậy thuận lợi cho phát triển hệ sinh thái đa dạng tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Hoàng Tân có nguồn nước phong phú bởi có sông Đông Mai chảy qua bao bọc quanh KDC Đọ Xá, Đại Bát, Đại Tân. Có 3 hồ chứa với tổng diện tích trên 30ha, có nguồn nước ngầm với trữ lượng phong phú.

4. Dân số

Dân số trung bình năm 2016 là 7.688 người, trong đó dân số nội phường là 7.384, số lao động trong ngành công nghiệp là 1.225 người, lao động trong ngành thương mại, dịch vụ là 2.168 người, lao động trong ngành nông, lâm, thủy sản là 4.216 người.

5. Lịch sử về đất và người Hoàng Tân

Xã Hoàng Tân thuộc huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Xã trở thành một đơn vị hành chính từ tháng 2/1946. Khi mới thành lập Hoàng Tân gồm có 6 làng, đó là: Đọ Xá, Đại Tân, Đạt Bát, Hoàng Gián, Phục Thiện và Đồng Cống. Đến năm 1956 ba làng Đồng Cống, Hoàng Gián và Phục Thiên tách ra để thành lập xã Hoàng Tiến, đồng thời làng Đại Bộ thuộc xã Lê Lợi được sát nhập về xã Hoàng Tân. Như vậy xã Hoàng Tân có 4 làng từ năm 1956. Trong quá trình xây dựng cũng như phát triển Hoàng Tân đã hình thành một số trung tâm sản xuất, kinh doanh, nổi bật là khu vực Bến Tắm, quần cư thành một làng mới đó là làng Bến Tắm.

Lịch sử xây dựng, phát triển của xã Hoàng Tân chính là một bộ phận cấu thành và gắn bó mật thiết với lịch sử xây dựng, phát triển của huyện Chí Linh. Lịch sử xã Hoàng Tân cũng gắn liền với lịch sử truyền thống Kiếp Bạc – Côn Sơn cùng với tên tuổi của hai vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi.

Trong lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, xã Hoàng Tân tuy chỉ là một đơn vị, một tế bào xã hội rất nhỏ trong cả một cộng đồng dân tộc. Song lịch sử định cư, khai phá ruộng đồng, lập làng dựng trại của tổ tiên, cha ông, nhân dân Hoàng Tân, trải qua bao thế hệ, đối mặt với bao khó khăn, đổ biết bao mồ hôi, xương máu. Trong suốt chiều dài lịch sử, từ những ngày đầu còn người còn chìm đắm trong tăm tối, lạc hậu, cho đến cuộc sống văn minh như ngày nay. Và cũng chính trong cuộc đấu tranh gian khổ để sinh tồn, con người Hoàng Tân ngày càng đoàn kết, gắn bó bên nhau để xây dựng và phát triển. Trong cội nguồn sâu thẳm của chiều dài lịch sử, mỗi làng quê Hoàng Tân đều có nét truyền thống riêng biệt. Truyền thống đó đã được khẳng định trong các di tích còn tồn đọng ở các làng xóm của xã qua các thời đại oanh liệt Đinh – Lê – Lý – Trần,…

Con người Hoàng Tân được hợp thành lên qua bao thế hệ. Chính tổ tiên cha ông và chính nhân dân xã Hoàng Tân đã phải biết bao mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả xương máu để khai phá và xây dựng lên quê hương tươi đẹp như ngày nay. Con người Hoàng Tân là con người đầy lòng nhân ái và tinh thần yêu nước, gan dạ, dũng cảm, đoàn kết đấu tranh. Con người Hoàng Tân từ đời này qua đời khác đồng tâm hiệp lực cùng cả dân tộc đứng lên bảo vệ giang sơn, gấm vóc, con người đó mãi mãi xứng đáng với tổ tiên cha ông, viết những trang sử hào hùng của quê hương, của dân tộc, xứng đáng là con Lạc cháu Hồng.

 
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2504
Trước & đúng hạn: 2504
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/12/2023 04:17:39)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG HOÀNG TÂN - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Cấp

Địa chỉ: UBND phường Hoàng Tân

Điện thoại: 0941631973

Email: nguyenvancap@haiduong.gov.vn

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 10
Tất cả: 28,800